Những lý do nên luyện tập yoga

Yoga là một phương pháp rèn luyện cơ thể có từ hàng ngàn năm trước ở Ấn Độ. Yoga được thiết kế giúp con người ta có một cách nhìn tích cực hơn về cuộc sống, thanh thản và bình yên. Bản thân từ “yoga” có nghĩa là “gắn kết” và “gắn kết tinh thần“. Tuy nhiên, nhiều người khi tập yoga lại không gắn kết phần linh hồn và sự tập trung cần có của yoga, thế nên hầu hết mọi người đều nghĩ rằng yoga chỉ là tổ hợp các động tác uốn dẻo chân tay và toàn bộ cơ thể.

Trên thực tế, những suy nghĩ trên hoàn toàn có thể xảy ra. Phải sau nhiều năm luyện tập bạn mới có thể thử động tác kéo chân ra phía sau đầu. Yoga thực sự mang lại nhiều lợi ích hơn là một cơ thể mềm dẻo, linh hoạt và khỏe mạnh. Tất cả mọi người ở mọi độ tuổi, hình dáng và sức khỏe đều có thể luyện tập yoga và điều chỉnh cơ thể sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích riêng của họ.

Nếu bản thân bạn vẫn cho rằng yoga không phù hợp với bạn, hãy suy nghĩ lại nhé. Dưới đây là 7 lý do bạn nên luyện tập yoga sớm nhất có thể. Mời các bạn cùng tham khảo!

  1. Yoga là môn thể dục tuyệt vời

Lý do đầu tiên và hiển nhiên ai cũng biết rằng yoga là môn thể dục thực sự rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể tự điều chỉnh các động tác sao cho phù hợp với tốc độ và trình độ mà bạn cảm thấy thực sự thoải mái. Cho dù bạn chọn động tác yoga nào đi chăng nữa thì việc thực hiện động tác đó luôn là một quá trình luyện tập tuyệt vời. Có nhiều nhóm động tác phù hợp với những ngày khác nhau và phù hợp với mọi đối tượng; điều này đồng nghĩa với việc không có lý do gì để trì hoãn việc bắt đầu luyện tập yoga ngay khi có thể và lựa chọn một chiếc thảm tập yoga tốt nhất nhé.

  1. Yoga giúp gắn kết với cơ thể

Các động tác luyện tập kéo dãn cơ trong yoga được xây dựng xoay quanh ý tưởng giúp cơ thể chuyển động nhằm nâng cao sức khỏe và độ bền. Nhờ đó, việc thường xuyên luyện tập yoga sẽ thực sự giúp bạn gắn kết với cơ thể nhiều hơn và hiểu được điều gì tốt hoặc không tốt cho cơ thể.

Tất nhiên điều này không phải lúc nào cũng tốt, bởi lẽ nó có thể khiến bạn cảm thấy nản lòng vì những động tác hôm nay tập luyện có thể không mang lại hiệu quả như những ngày trước đó. Tuy nhiên, nó mang lại những lợi ích riêng, giúp sức khỏe được cải thiện dần dần mà bạn không thể nhận ra ngay lập tức.

  1. Yoga giúp hít thở đúng kỹ thuật hơn

Một phần rất quan trọng trong yoga là hít thở, hay còn gọi là “pranayama“, được kết hợp với việc thực hiện các động tác yoga. Các động tác khuyến khích người tập hít thở một cách tập trung, chú trọng vào hơi thở (điều mà chúng ta thường thực hiện một cách vô thức), giúp người tập kiểm soát căng thẳng một cách hiệu quả và nhờ đó khiến ta cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra, với những người mắc bệnh hen suyễn, phương pháp hít thở yoga thực sự giúp họ mở căng lồng ngực và khám phá hiệu quả của việc hít thở tập trung mang lại. Hãy tin và luyện tập phương pháp hít thở yoga, rồi bạn sẽ tự nhận thấy lợi ích mà nó mang lại.

  1. Yoga giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ

Một lợi ích nhỏ nhưng quan trọng với những người luyện tập yoga là có được giấc ngủ sâu và chất lượng hơn. Điều này có thể là kết quả của những động tác chuyển động và kéo dãn các khối cơ nhẹ nhàng mà người tập thực hiện trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, bất kể sự thật ra sao thì các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hoạt động thể chất nhẹ nhàng trước khi đi ngủ sẽ giúp nhanh chìm vào giấc ngủ hơn và vì thế sẽ có một giấc ngủ tốt hơn.

Kết quả này có thể bắt nguồn từ thực tế rằng bạn là người khó ngủ và vì thế thông qua luyện tập yoga các triệu chứng đau nhức được giảm thiểu và khả năng có một giấc ngủ ngon được tăng lên rất nhiều. Một khả năng khác là hầu hết các động tác yoga đều bao gồm phần thư giãn ở giai đoạn cuối và nhờ có giúp giấc ngủ đến nhanh và dễ dàng hơn. Thậm chí, một số người thường ngủ gật trong lớp. Hãy tin tôi đi, liệu pháp này thực sự hiệu quả và nên thực hiện tại nhà.

  1. Yoga giúp cải thiện hình thể

Yoga là phương pháp tương đối hiệu quả giúp xây dựng và duy trì hình thể, tư thế đứng, tư thế ngồi chuẩn vì nó bao gồm việc hít thở và các tư thế đòi hỏi lưng luôn phải thẳng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Hình thể đẹp là điều chắc chắn bạn sẽ đạt được nếu luyện tập yoga một cách thường xuyên.

Khi mới bắt đầu, dáng của bạn sẽ hơi còng xuống, dáng đứng, ngồi tiêu biểu cho những người thường làm công việc bàn giấy, nhưng luyện tập yoga sẽ giúp bạn dần kéo căng cột sống và lưng sẽ dần thẳng trở lại; nhờ đó hình dáng của bạn sẽ trông cao hơn và bạn sẽ cảm thấy thực sự tốt hơn.

  1. Yoga giúp khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần

Một tác dụng nữa của yoga giúp bạn có được thể lực và trí lực ở cấp độ bạn không bao giờ nghĩ tới. Mục tiêu chính của yoga là phát triển sức mạnh cơ thể để có thể ngồi thiền lâu hơn và các bài tập thư giãn cơ bắp gân cốt sẽ đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh.

Bài tập hít thở của yoga sẽ làm tăng thể tích của hai lá phổi và nhờ phổi hoạt động tốt cộng với sự giãn nở lớn sẽ làm tăng sức khỏe cũng như hoạt động của các múi cơ. Cùng với đó, các động tác yoga buộc bạn phải tập trung vào các chuyển động và khi ngồi thiền, bạn cần phải tĩnh tâm, tập trung; nhờ đó giảm căng thẳng và cải thiện trí lực.

  1. Thiền định giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

Ngồi thiền chính là chìa khóa của yoga. Dù có thể thực hiện được các động tác khó, nhưng nếu không thực hiện một cách tập trung sẽ không mang lại hiệu quả. Theo thời gian, thiền định đã chứng tỏ được lợi ích thực tiễn mà mọi người có thể có được nếu thực hiện hàng ngày.

Thiền định không nhất thiết phải thực hiện cùng với tiếng tụng kinh, trong phòng tối với hương trầm. Thực tế, bạn có thể ngồi thiền ở bất kỳ nơi nào yên tĩnh và vào bất kỳ thời gian nào bạn thích. Chỉ cần dành 5 phút ngồi một mình ở nơi tĩnh lặng và yên bình. Thiền định giúp nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua việc cho phép trí não loại bỏ mọi lo lắng, căng thẳng. Đây là một phần quan trọng và không thể thiếu khi luyện tập yoga. Nó thực sự có thể thay đổi cuộc sống, giúp bạn luôn bình tĩnh và thanh thản trong mọi hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm: Những điều cần ghi nhớ khi mới bắt đầu tập yoga

Chúc các bạn vui vẻ!

AADIYOAGA.VN YOGA BÌNH DƯƠNG

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: 230A/3 KP Thạnh Lợi, P.An Thạnh, TP Thuận An, Bình Dương.
  • SĐT: 0274.380.8889 – 0919.15.16.19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0919.15.16.19