Nguồn gốc yoga bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc yoga bắt nguồn từ đâu và kể từ lúc ra đời đến nay đã có bao nhiêu trường phái yoga xuất hiện, quá trình hình thành và phát triển yoga ra sao. Tất cả những vấn đề này sẽ có trong bài viết dưới đây, hy vọng các bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan về yoga.

  1. Khái niệm về yoga

Yoga là hệ thống các tư thế có sự kết hợp giữa các bài tập tinh thần và thể chất, yoga hướng đến sự hợp nhất giữa tinh thần, trí não và thể chất. Yoga ra đời với mục đích là có được sự cân bằng bên trong và khi cơ thể hòa hợp với vũ trụ sẽ đạt được trạng thái cao nhất “ giác ngộ”. Nguồn gốc yoga được cho rằng bắt nguồn từ Ấn Độ.

Khái niệm của yoga

  1. Các loại hình yoga hiện nay

Hatha yoga

– Hatha yoga là loại hình yoga được nhiều người tập nhất hiện nay. Đây là loại hình yoga kết hợp giữa các tư thế yoga liên hoàn và kiểm soát hơi thở. Có rất nhiều tư thế hatha yoga khác nhau như: trồng cây chuối, tư thế xác chết, tư thế cái cây,…

Hatha yoga

– Bikram Yoga là một hệ thống gồm 26 động tác, được thực hành trong thời gian dài trong phòng có nhiệt độ từ 36- 40°C. Nguồn gốc yoga Bikram là do Bikram Cho sáng lập ra.

Iyengar Yoga

– Iyengar Yoga là loại hình yoga thích hợp với những người mới bắt đầu tập, các tư thế chuyển động chậm và cụ thể sẽ giúp người luyện tập nhanh chóng theo kịp với bộ môn yoga.

Iyengar Yoga

– Ashtanga Yoga với các tư thế tập yoga mạnh mẽ, kết hợp những động tác nhanh, mạnh và tập trung vào hơi thở nhằm lưu thông khí huyết, tăng năng lượng và giải tỏa stress.

– Kundalini Yoga là loại hình yoga thiên về luyện tập tinh thần. Loại hình yoga này kiểm soát hơi thở và năng lượng sẽ được giải phóng

Sivananda yoga

– Sivananda yoga với 5 nguyên tắc: kỹ thuật thở, thực hiện tư thế đúng kỹ thuật, ngồi thiền, thư giãn và chế độ ăn uống hợp lý.

Sivananda yoga

  1. Nguồn gốc về yoga

Nguồn gốc yoga bắt nguồn từ nước nào

Nguồn gốc yoga bắt đầu từ bao giờ? Theo một nghiên cứu thì yoga bắt nguồn từ nền văn minh Indus-Sarasvati ở miền bắc Ấn Độ hơn 10.000 năm trước. Cuộc khai quật khảo cổ học ở Harappa và Mohenjo Daro cho biết các tư thế yoga được giữ bí mật và chỉ được truyền miệng từ thầy hoặc Guru đến các đệ tử của mình.

Nguồn gốc yoga có từ Ấn Độ

Trong thế kỷ VI- TCN, do ảnh hưởng của đạo Phật nên tư thế yoga đã bị phần nào lãng quên. Thật may mắn là các nhà tư tưởng Ấn Độ đã sớm nhận ra những yếu điểm của đạo Phật.

Yogi Matsyendranath dạy các đệ tử phải thanh lọc toàn bộ cơ thể trước khi thực hiện thiền định. Ngài đã sáng lập ra trường phái Nath và Matsyendranath- một tư thế trong Asana đã được đặt theo tên ngài.

Sự phát triển của yoga

Yoga được chia thành 5 loại hình với hơn 8.400.000 tư thế khác nhau. Mục tiêu yoga hướng tới là giúp người tập đạt đến cảnh giới hợp nhất tâm linh- cơ thể- tâm trí dựa trên nguyên tắc toàn diện của sự thống nhất, hài hòa.

Trong những năm 20, 30 của thế kỷ XX, Hatha yoga có bước phát triển mạnh mẽ tại Ấn Độ thông qua cuốn sách của T. Krishnamacharya, Swami Sivananda và một số tác giả khác.

Swami Sivananda là người viết trên 200 đầu sách về chủ đề yoga, ông mở các lớp dạy người tập và giáo viên yoga. Từ đó Hatha Yoga thu hút hàng triệu người tập và đã có mặt trong các trường học, văn phòng với nhiều phong cách khác nhau.

Swami Sivananda

Ý nghĩa về nguồn gốc yoga

Nghiên cứu về nguồn gốc yoga giúp các vị ẩn sư, tu sĩ giải thích được bằng lời các câu hỏi mà trong cuộc sống thường nhật đã không trả lời được,.. Các vị đã thoát ra khỏi đời phàm để tu luyện.

Trong quá trình thiền, quan sát, thấu hiểu mọi vật xung quanh và thiên nhiên, am hiểu những quy luật tự nhiên,..

Các ngài đã áp dụng vào luyện tập và từ đó các bài tập mang tên con vật ra đời và tồn tại đến bây giờ. Có thể kể đến một số tư thế như: con mèo, con bò, con cá,..

Tư thế yoga con mèo

Mỗi tư thế yoga sẽ mang lại những lợi ích khác nhau. Chẳng hạn, với tư thế con mèo, con chó,.. giúp cơ thể linh hoạt, mềm mại, nhẹ nhàng và uyển chuyển mà không cứng nhắc.

Với tư thế cái ghế, cái bàn, cây cầu,.. giúp người tập rèn luyện sự kiên định, bất động, tâm hồn tĩnh lặng, sự kỷ luật,..

Tư thế cây cầu trong yoga

Hãy luôn lắng nghe cơ thể, kiểm soát hơi thở trong quá trình tập và dạy yoga cũng như hãy chuyển động nhẹ nhàng khi thực hiện các tư thế để cảm nhận tối ưu lợi ích các bài tập yoga mang lại.

  1. Lợi ích mà yoga mang lại cho người tập

Lợi ích về thể chất

Nâng cao sức khỏe, giảm tỷ lệ mắc các bệnh như tiêu hóa, tim mạch, xương khớp,.. nhờ tập các tư thế yoga dẻo dai, nhẹ nhàng, uyển chuyển, linh hoạt

Vóc dáng trở nên thon gọn hơn nhờ các tư thế yoga giảm cân hay tăng cân hoặc các tư thế yoga giúp duy trì vóc dáng

Vóc dáng thon gọn nhờ tập yoga

Làm cho người tập luôn rạng rỡ, trẻ hóa làn da và giảm mụn đáng kể. Tập các tư thế yoga giúp khí huyết lưu thông, sự vận động của máu liên tục đến các bộ phận. Từ đó người tập ngủ ngon và sâu giấc hơn, đồng thời đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Xem thêm:

Yoga là gì? Học yoga có lợi ích gì cho sức khỏe.

Tổng hợp những kiến thức chung về Yoga

Chức năng sinh lý được cải thiện giúp chuyện ân ái lâu hơn và thăng hoa, cảm xúc hơn.

Cải thiện chức năng sinh lý

Lợi ích về tinh thần

Sau khi tìm hiểu ý nghĩa về nguồn gốc yoga, người tập sẽ biết được những lợi ích cơ bản của yoga với thể chất người tập. Đó là tâm bình thản trước mọi hoàn cảnh, khả năng tập trung cao độ, những tư thế yoga sẽ giúp người tập có lối tư duy tích cực.

Tâm trí bình thản nhờ tập yoga

Yoga tập trung vào hơi thở, tâm trí thư giãn, thoải mái từ đó giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, từ đó giảm căng thẳng, stress hiệu quả cho người tập.

  1. Một số nguyên tắc khi tập yoga

– Nguyên tắc đầu tiên là hãy nhẫn lại và kiên trì.

– Dùng thảm yoga hoặc chiếu để tập.

Các loại thảm tập yoga

– Khởi động kỹ và đúng cách trước khi tập.

– Chế độ ăn uống khoa học.

Chế độ dinh dưỡng khi tập yoga

– Thư giãn nhẹ nhàng, đúng cách.

– Tư duy tích cực.

– Hít thở đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật hít thở trong yoga

Nguồn gốc yoga được bắt nguồn từ Ấn Độ và được truyền lại cho các thế hệ sau. Điều này sẽ lý giải tại sao các chuyên gia, huấn luyện viên yoga nổi tiếng đều là người Ấn Độ. Hy vọng bài viết trên đây đáp ứng đúng nhu cầu của bạn đọc.

AADIYOAGA.VN YOGA BÌNH DƯƠNG

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: 230A/3 KP Thạnh Lợi, P.An Thạnh, TP Thuận An, Bình Dương.
  • SĐT: 0274.380.8889 – 0919.15.16.19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0919.15.16.19